Web3 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web3 trên điện thoại Vertu

Web3 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web3 trên điện thoại Vertu

Nội dung bài viết

METAVERTU là điện thoại thông minh đầu tiên tích hợp Web3 trên thế giới mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, thuận tiện cho giới thượng lưu. Vậy Web3 là gì? Chúng có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn ngay dưới này.

1. Web3 là gì?

Công nghệ Web3 hay còn gọi là Web 3.0 – là thế hệ thứ 3 mới nhất của Internet giúp dữ liệu được liên kết với nhau theo cách phi tập trung. Nhằm mang đến cho người dùng một trải nghiệm được nhanh và cá nhân hóa hơn.

Web 3.0 kết hợp các công nghệ tiên tiến như AI (trí tuệ nhân tạo), Machine learning (máy học) và Semantic Web (web ngữ nghĩa). Đồng thời áp dụng công nghệ blockchain để đảm bảo tính bảo mật và riêng tư cho dữ liệu của người dùng.

2. Nguyên lý hoạt động chính của Web3

Web3 cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu ở môi trường mạng cũng như tương tác với các trang web bằng cùng một tài khoản qua việc ghi lại hoạt động của họ trên blockchain. Công nghệ này cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, như bảo vệ quyền riêng tư, tăng cường tính minh bạch, giảm sự can thiệp của các bên thứ ba. Đồng thời thúc đẩy việc sở hữu dữ liệu và xây dựng các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số an toàn.

3. Ưu và nhược điểm của Web3.0

Vậy những ưu - nhược điểm của Web3.0 là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bên dưới nhé.

3.1. Ưu điểm

 • Web3 sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra một không gian trao đổi, giao dịch an toàn, minh bạch và độc lập. Mà không cần phải thông qua bất kỳ trung gian nào.
 • Người dùng có thể yên tâm rằng thông tin cá nhân của bạn được bảo vệ và quản lý an toàn. Không có nguy cơ bị đánh cắp nếu chính chủ không tiết lộ chìa khóa bí mật hoặc mật khẩu ví của bạn cho bất kỳ ai.
 • Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia và quản lý Web 3.0 cũng như tự mình quản lý mọi thông tin, dữ liệu. Mà không lo bị xâm phạm hoặc tiết lộ bởi bất kỳ ai nếu bạn không cho phép.
 • Một trong những đặc trưng quan trọng trên Web3 chính là chúng không phụ thuộc vào một máy chủ trung tâm nào để hoạt động. Mà chúng được phân tán trên nhiều nút mạng khác nhau và hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Nhờ vậy mà bạn có thể truy cập vào chúng bất cứ lúc nào mà không lo ngại về việc bị gián đoạn bởi sự cố do thiên tai hay tấn công mạng.
 • Trên Web 3.0, người dùng sẽ có một không gian số riêng tư, bảo mật và bền vững. Bất kỳ nội dung nào từ hình ảnh, âm thanh, video, trò chơi, tin nhắn cho đến dữ liệu cá nhân,… đều được lưu trữ trên này. Và tồn tại mãi mãi miễn internet toàn cầu còn hoạt động và không ai có thể truy cập, thay đổi và xóa chúng.

3.2. Nhược điểm

 • Do tính chất phi tập trung, phân quyền nên bất kỳ ai cũng có thể đăng tải nội dung của mình một cách tự do và thoải mái. Điều này có thể làm giảm chất lượng và độ tin cậy của dữ liệu, khiến cho người dùng khó tìm kiếm và truy cập thông tin hữu ích.
 • Theo đó, các tin nhắn có giá trị và tin nhắn rác đều được lưu trữ trên mạng, khiến cho người dùng khó khăn trong việc tìm kiếm và lọc thông tin mong muốn. Chưa kể trên này sẽ có các nội dung không lành mạnh và chúng sẽ nan giải hơn khi mọi data trên Web 3.0 được lưu trữ vĩnh viễn trên chuỗi khối, không thể bị xóa bỏ hay sửa đổi bởi bất kỳ ai.
 • Công nghệ này cũng đang còn gặp nhiều vấn đề về pháp lý. Chẳng hạn nếu một thế giới mạng không có sự can thiệp hay quản lý của bất kỳ ai đối với những gì được đăng tải hay thảo luận,…. đều có thể trở thành hiện thực trong tương lai. Theo đó, một web phi tập trung miễn phí cũng sẽ hoạt động.
 • Vì còn trong giai đoạn đầu gây dựng niềm tin và ứng dụng vào đời sống nên hiện tại, công nghệ này vẫn còn chưa thân thiện lắm với người dùng.
 • Công nghệ trên cũng yêu cầu thiết bị nâng cao nên sẽ cũng hạn chế một lượng lớn người truy cập vào.
 • Web 3.0 vẫn có nhiều chức năng phức tạp. Chưa kể chúng cũng gây khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân còn do dự khi chưa đủ khả năng mua các thiết bị nâng cao để sử dụng.
 • Khi dữ liệu và thông tin được lưu giữ liên tục trên Web3, bộ nhớ trở thành một yếu tố quan trọng cần được tối ưu hóa. Thời gian xử lý giao dịch và tải dữ liệu có thể bị kéo dài theo thời gian, làm giảm chất lượng trải nghiệm người dùng.
 • Để đảm bảo tính minh bạch và an toàn của blockchain, các nút xác thực phải thực hiện các thuật toán phức tạp để xử lý các giao dịch. Tuy nhiên, chính điều này cũng làm tăng độ trễ và giảm hiệu suất mạng gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cho người dùng.

4. Ý nghĩa, tầm quan trọng của Web3

Ý nghĩa và tầm quan trọng mà Web3 mang đến:

 • Web3 xây dựng một không gian mạng dựa trên nguyên tắc phi tập trung, minh bạch và dân chủ, nơi mọi người có thể tự quản lý dữ liệu, tài sản và quyền riêng tư của mình.
 • Xây dựng hệ thống an toàn, minh bạch và không thể thay đổi, điều chỉnh qua việc sử dụng blockchain và smart contracts.
 • Công nghệ Web3 cho phép người dùng trở thành chủ nhân của dữ liệu cá nhân, không bị phụ thuộc vào các bên thứ ba. Nhờ đó, người dùng có thể quản lý và bảo vệ thông tin cá nhân của mình một cách hiệu quả.
 • Công nghệ Web 3.0 tiên tiến này cũng hỗ trợ sử dụng tiền kỹ thuật số như token tạo ra một mô hình kinh tế mới. Đồng thời thúc đẩy, khuyến khích người dùng tham gia, đóng góp và tương tác với nhau trong các hệ thống động lực hóa.
 • Không những vậy, nền tảng công nghệ mới này còn kết hợp thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo để mang đến những trải nghiệm sống động và linh hoạt cho người dùng. Không giống như Web2 chỉ cung cấp những nội dung đơn điệu và cố định.

5. METAVERTU - Dòng điện thoại thông minh đầu tiên ứng dụng công nghệ Web3.0

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng điểm qua METAVERTU - Dòng điện thoại thông minh đầu tiên ứng dụng công nghệ Web3.0 ngay bên dưới nhé.

5.1. Giới thiệu METAVERTU

METAVERTU chính là mẫu Vertu đầu tiên hỗ trợ công nghệ Web3 trên thế giới chính thức trình làng vào ngày 24/10/2022.

Siêu phẩm điện thoại này không chỉ sở hữu thiết kế sang trọng được hoàn thiện từ những nguyên liệu tốt nhất. Mà còn trang bị một hiệu năng mạnh mẽ với chip Snapdragon 8 Gen 1, bộ nhớ RAM và ROM cao nhất lên tới 18GB – 1TB. Đi kèm hệ thống ống kính có độ phân giải cao cùng màn hình AMOLED 6,67 inch có tần số quét ấn tượng 144Hz.

5.2. Điện thoại sử dụng 2 công nghệ chip

Hệ thống bảo mật luôn là mối quan tâm hàng đầu của giới thượng lưu, đặc biệt là các doanh nhân. Và thương hiệu Vertu nổi tiếng cũng mang đến sự an tâm cho họ qua việc cung cấp dịch vụ bảo mật cao cấp như Vertu Certainly.

Chưa hết, sản phẩm METAVERTU còn sử dụng một chip bảo mật A5 cùng công nghệ SE + TEE. Nhờ vậy mà chúng bảo vệ dữ liệu và giao dịch của người dùng một cách an toàn khỏi những kẻ xâm nhập.

5.3. Hai hệ thống riêng biệt có thể chuyển đổi chỉ với một chạm

METAVERTU còn có thể linh hoạt chuyển đổi qua lại giữa hai hệ thống Web3 và Web2 dễ dàng qua một cú nhấp phím ở trên thân máy. Thế nên trải nghiệm người dùng trên đây cũng trở nên thuận tiện và đa dạng hơn.

5.4. Những ưu điểm của METAVERTU khi tích hợp Web3

Tổng hợp những ưu điểm của METAVERTU khi tích hợp công nghệ Web3:

 • Bảo vệ quyền riêng tư và quản lý dữ liệu.
 • Mọi dữ liệu đều được sao lưu liền mạch ngay cả khi máy chủ bị lỗi.
 • Người dùng có thể kiểm tra, theo dõi các dữ liệu của mình một cách dễ dàng mà không cần phải dựa vào bất kỳ tổ chức nào khác cung cấp nền tảng.
 • Giúp người dùng truy cập các dữ liệu đa dạng. Đồng thời mở rộng ra những trải nghiệm tương tác, thanh toán mượt mà đến các nguồn thông tin và không phải chịu bất kỳ chi phí phát sinh nào.
 • Nhờ việc kết hợp với Trí tuệ nhân tạo nên khả năng tìm kiếm và lọc thông tin của thiết bị sẽ nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Với Web 3.0, người dùng sẽ có một hồ sơ duy nhất có thể hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào.
 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới blockchain đều có thể tạo ra một địa chỉ duy nhất cho mình. Và chúng cũng không hạn chế bất kỳ tiêu chí nào như giới tính, thu nhập, địa điểm hoặc văn hóa. Điều này cho phép người dùng có khả năng gửi tài sản giá trị của mình tới bất cứ nơi nào trên thế giới một cách an toàn và nhanh chóng.

6. Lời kết

Web3 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web3 trên điện thoại Vertu đã được giải đáp qua bài viết này. Quý khách hàng có thể theo dõi Vertu Việt Nam của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin mới nhất về các dòng sản phẩm đang hot. Hay những công nghệ hiện đại, nổi bật hiện nay có trên thiết bị nhé.

Vertu Việt Nam

← Bài trước Bài sau →
Nội dung bài viết